Hướng dẫn chơi LOL từ cơ bản đến nâng cao chi tiết nhất

Liên Minh Huyền Thoại là một tựa game thuộc thể loại MOBA mặc dù đã được ra đời trong thời gian dài nhưng đến nay, nó vẫn duy trì được sức hot của mình. Đây không những là một trò chơi giải trí thông thường nữa mà còn là cơ hội và cũng là một sân chơi để tham gia các giải đấu thể thao điện tử mang quy mô quốc tế. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về hướng dẫn chơi LOL từ cơ bản đến nâng cao dành cho những tân game thủ mới tham gia nhé!

Một số thuật ngữ cần biết khi chơi Liên Minh Huyền Thoại

Bất kỳ một trò chơi nào đều được thiết kế với những ngôn ngữ riêng của nó và Liên Minh Huyền Thoại không phải là ngoại lệ. Khi nắm được các thuật ngữ thì các bạn sẽ có thêm một số lợi ích nhất định, cụ thể như sau:

 • Phối hợp nhịp nhàng với các đồng đội của mình
 • Có thể dễ dàng tiếp cận cũng như thực hiện các thao tác trong game
 • Tạo nên sự chuyên nghiệp trong cộng đồng người chơi

Nhờ vào những ưu điểm trên nên các bạn cần nắm vững được các thuật ngữ trong Liên Minh Huyền Thoại nhằm nâng cao trình độ chơi của mình nhé.

huong-dan-choi-lol-tu-co-ban-den-nang-cao
Một số thuật ngữ cần biết khi chơi Liên Minh Huyền Thoại

Một số thuật ngữ cơ bản mà các bạn cần nắm được khi tìm hiểu hướng dẫn chơi LOL từ cơ bản đến nâng cao là:

 • Attack Speed (AS): Thuật ngữ về tốc độ tấn công
 • Attack Damage (AD): Thuật ngữ chỉ mức độ sát thương
 • Ability Power (AP): Sức mạnh/phép thuật
 • Critical-strike Chance ( CrC): Đòn chí mạng
 • Armor Penetration (CrD): Khả năng xuyên giáp
 • Magic/MR Penetration (MrP):  Khả năng xuyên không kháng phép
 • Health-regen Per 5 seconds ( HP5 ): Hồi máu sau 5 giây
 • Energy-regen Per 5 seconds (EP5 ): Hồi nội lực sau 5 giây
 • Cooldown Reduction (CDR ): Giảm thời gian hồi phép thuật
 • Magic Resist (MR ): Kháng phép
 • Movement Speed ( MS): Tốc độ di chuyển
 • Farm: Giết quái để kiếm tiền, tài nguyên
 • Gank: Tổ chức nhóm chuyên đi tiêu diệt các tướng của địch

Vai trò của các tướng trong game Liên Minh Huyền Thoại

Đến nay, Liên Minh Huyền Thoại đã xây dựng nên nhiều tướng để người chơi có thể dễ dàng nhập vai và điều khiển. Mỗi một tướng sẽ sở hữu những điểm riêng và dựa vào đó để phân bổ vai trò của từng tướng trong game như sau:

Đấu sĩ đỡ đòn (Fighter)

Đấu sĩ sẽ có các đặc điểm sau đây:

 • Mức độ sát thương cao và khá tốn máu
 • Có khả năng đỡ đòn tốt khi đánh cận chiến

Các tướng đỡ đòn được xem như những con tốt trong một cuộc chiến. Khi là Đấu Sĩ thì các bạn có nhiệm vụ chính đó là xâm nhập vào lòng của quân địch nhằm giảm lượng máu của các tướng theo kế hoạch đã được vạch ra. Bên cạnh đó, nhờ vào sức lực hùng hậu của mình thì Đấu Sĩ cũng sẽ có nhiệm vụ tháp tùng cho những tướng khác.

Một số các tướng Đấu Sĩ tốt hiện nay mà các bạn có thể sử dụng như Nunu, Mundo, Malphite… Bên cạnh đó, một vài cái tên như Urgot, Vladimir, Jayce mặc dù không có các đặc điểm của một tướng Đấu Sĩ, thế nhưng vẫn được nằm trong danh sách các tướng Đấu Sĩ có lực mạnh.

Pháp Sư (Mage)

Pháp Sư là một trong những tướng thường đảm nhận nhiệm vụ tiên phong trong một đội hình của Liên Minh Huyền Thoại. Theo như hướng dẫn của Liên minh Huyền Thoại trong các mùa gần đây thì Pháp Sư còn có thêm một khả năng nữa đó là “bùa xanh”. Bên cạnh đó, tốc độ lên cấp của các tướng Pháp Sư cũng cực kỳ nhanh và có thể đánh giá là nhanh nhất trong các tướng tính đến thời điểm hiện tại.

Sát thủ (Assassin)

Sát thủ thông thường là các tướng mạnh và được nhiều người chơi lựa chọn nhất. Trong tướng Sát Thủ thì được chia làm 2 nhóm nhỏ là sát thủ ám sát bằng pháp thuật và sát thủ ám sát bằng vũ khí.

Các tướng sát thủ phần lớn đều được trang bị thêm khả năng tàng hình cũng như tiếp cận mục tiêu cực kỳ tốt. Chỉ bằng một đòn tấn công với lực sát thương tương đối lớn thì đã nhanh chóng hạ được 1 tướng máu yếu của đối thủ rồi. Nhờ thế mà các đội chơi muốn áp dụng chiến thuật đánh nhanh thắng nhanh thì có thể ưu tiên sử dụng nhóm tướng này.

tuong-trong-lmht
Vai trò của các tướng trong game Liên Minh Huyền Thoại

Tướng hỗ trợ đồng đội

Các tướng hỗ trợ sẽ có vai trò chính là luôn bên cạnh các đồng đội của mình. Những tướng thuộc vị trí này có khả năng tăng và phục hồi các chỉ số về máu, giáp, tốc độ và công lực cho 1 hoặc nhiều đồng đội khác. Những kỹ năng đặc biệt của các tướng Hỗ Trợ sẽ luôn được ưu tiên để triệu hồi chiêu nhanh hơn so với các nhóm tướng khác.

Điểm khống chế và khắc chế lẫn nhau sẽ tạo ra nhiều sự khốc liệt hơn trong các trận đấu. Thế nhưng, yếu điểm của tướng Hỗ Trợ đó chính là có lượng máu thấp và hầu như sẽ không thể tham gia vào tấn công tực tiếp hoặc làm nhiệm vụ che chắn cho các đồng đội của mình.

Bên cạnh đó, nhóm tướng này sẽ không phụ thuộc quá nhiều vào trang bị nên các bạn hoàn toàn có thể dồn tiền để trang bị thêm vũ khí cho các tướng khác ở trong team.

Tướng đỡ đòn

Nhóm tướng đỡ đòn sẽ là một cánh tay đắc lực để cho đội của bạn tiến lên thời kỳ hoàng kim trong LMHT. Những tướng này sẽ có vai trò như một tấm lá chắn bảo vệ cho toàn đội. Tuy nhiên, để có thể làm tốt nhiệm vụ này thì các tướng đỡ đòn sẽ thường sở hữu một lượng máu dồi dào cùng với khả năng kháng phép tuyệt vời.

Người chơi cũng sẽ thường giao nhiệm vụ cho các tướng đỡ đòn ở vị trí đi đầu trong các trận combat. Lúc đó, các tướng cũng sẽ tung ra các tuyệt chiêu có lợi hơn trong một trận combat đó chính là quấy rối. Nhờ thế mà các đối thủ sẽ khó lòng mà tập trung tuyệt đối để đối phó nhờ vào các tuyệt chiêu quấy rối này.

Tướng chuyên đường rừng

Các tướng chuyên đường rừng trong Liên Minh Huyền Thoại đều là những tướng chuyên đảm nhận nhiệm vụ đi đường rừng. Thế nhưng để có thể đảm nhận tốt những nhiệm vụ này thì các tướng cần sở hữu khả năng farm tốt, tốc độ phục hồi nhanh, kể cả là sát thương hay hồi chiêu, hồi máu.

Nếu như các bạn sở hữu một tướng đi đường tinh nhuệ thì sẽ có thể đi sâu hơn vào trong lòng địch mà không bị phát giác và để tiến công tiêu diệt đối thủ. Một số tướng đi đường thường được sử dụng và có hiệu quả nhất hiện nay đó chính là Sejuani, Warwick, Fiddlestick…

Tướng sát thương thực lực

Nhóm tướng sát thương thực lực có khả năng sát thương cực kỳ khủng khiếp. Những tướng này thường được trang bị khả năng nâng cao cũng như dồn sát thương lên nạn nhân nhanh chóng. Bên cạnh đó là một tốc độ tấn công như vũ bão khiến cho đối phương khó lòng mà trốn thoát hoặc chống đỡ được.

Mặc dù mạnh mẽ đến thế nhưng yếu điểm của nhóm tướng này lại dễ chết. Một phần là do nó thường trở thành mục tiêu mà đối phương nhắm đến để tiêu diệt đầu tiên. Ngoài ra thì chúng cũng chỉ tập trung mạnh mẽ về mặt tấn công mà quên đi việc phòng vệ kỹ càng.

Chính vì thế, để có thể chơi được hiệu quả nhóm tướng này thì các bạn cũng cần phải lên đồ và lên ngọc cẩn thận. Bên cạnh đó thì các bạn cũng cần tập trung các tướng Đấu Sĩ để bảo vệ tướng sát thương thực lực trong giai đoạn đầu trận và chỉ nên đưa chúng ra dứt điểm trong các trận combat quyết định.

Các vị trí ở trong game

Không chỉ nắm rõ được các vị trí chủ chốt ở trong bản đồ game mà việc hiểu biết chính xác và rõ ràng các vị trí ở trong game này cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho người chơi trong việc bày binh bố trận chặt chẽ và chính xác nhất có thể:

 • Vị trí đường trên: Đây là nơi của các tướng đỡ đòn, Đấu Sĩ, Pháp Sư và Xạ Thủ
 • Vị trí đường giữa: Đây là nơi của các tướng Pháp Sư, Sát Thủ sẽ rất phù hợp để trấn giữ vị trí này
 • Vị trí đường cuối: Xạ Thủ và Support sẽ là 2 cái tên sáng giá của vị trí này
 • Vị trí đường rừng: Các tướng rừng tốt nhất là Đỡ Đòn, Đấu Sĩ, Hỗ Trợ

Cẩm nang về Ngọc Bổ Trợ trong Liên Minh Huyền Thoại

Ngọc Bổ Trợ là một liều thuốc có tác dụng tăng lực cho các đội chiến ở trong trò chơi. Vì thế mà mỗi khi xây dựng đội hình Liên Minh Huyền Thoại thì các bạn tuyệt đối không nên bỏ qua bảng ngọc bổ trợ này nhé.

Thế nhưng, nhiều người chơi vẫn còn đang loay hoay chưa tìm ra cách chọn ngọc bổ trợ làm sao cho hợp lý nhất cũng như phát huy tối đa được tác dụng của nó. Ngay dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cẩm nang về Ngọc Bổ Trợ trong Liên Minh Huyền Thoại ngay nhé:

Đối với các tướng Đấu Sĩ của nhóm game thủ cấp Pro chuyên nghiệp thì sẽ thường lên Ngọc tái tổ hợp Chinh Phục. Nguyên nhân là những ngọc này sẽ giúp cho các Đấu Sĩ tăng thêm khả năng lì đòn. Cùng với đó là khả năng sát thương cũng sẽ tăng lên đáng kể theo thời gian.

Đối với các tướng Pháp Sư đường ở giữa thì sẽ thường ưa thích sử dụng Ngọc Dư Chấn. Loại Ngọc Dư Chấn này cũng sẽ làm cho khả năng khống chế của Pháp Sư hiệu quả tốt nhất.

Đối với các tướng ở những vị trí khác thì các bạn cũng sẽ có thể căn cứ vào các chỉ số tướng lên ngọc để khoe tối đa ưu điểm cũng như lấp đi những khuyết điểm cho tướng của mình hoàn hảo nhất.

Hướng dẫn chơi LOL từ cơ bản đến nâng cao dành cho người chơi mới

Chăm chỉ luyện tập tại chế độ phòng tập

Đối với những người chơi mới, chưa thành thạo các skill trong game thì hãy nên tận dụng tối đa các phòng tập ở trong game để rèn luyện thêm các kỹ năng cho mình. Đặc biệt là khả năng gank, farm hay các kỹ năng sử dụng combo. Ngoài ra thì việc cải thiện chỉ số lính cũng sẽ là cách để giúp cho các bạn nâng cao tỷ lệ chiến thắng trong game của mình hơn rất nhiều. Chính vì thế mà hãy tận dụng hết mọi khả năng và đừng bỏ qua bất kỳ cơ hội nào nhé.

Xác định đúng mục tiêu và chiêu thức sử dụng

Phần đa các chiêu thức của các tướng đều có thời gian để hồi phục chiêu khá lâu cũng như tốn khá nhiều máu và mana. Chính vì thế mà các bạn không nên sử dụng lãng phí nếu như không muốn tên của mình nằm ở bảng đếm số sớm.

Ngoài ra, hãy tập trung cũng như xác định rõ mục tiêu trước khi tung chiêu. Bên cạnh đó thì cũng cần tính toán kỹ càng và cân nhắc lựa chọn phải sử dụng chiêu thức nào để đánh. Để có thể làm tốt được điều này thì người chơi cần phải giành thời gian nhằm nghiên cứu về cách thức sử dụng, đặc điểm của mỗi chiêu thức của mỗi tướng trước khi ra trận nhé.

lol-2
Hướng dẫn chơi LOL từ cơ bản đến nâng cao dành cho người chơi mới

Cố gắng giữ vị trí trong chế độ Aram

Cố gắng giữ vị trí ở trong chế độ Aram là một cách thức hiệu quả mà các bạn không nên bỏ qua khi chơi Liên Minh Huyền Thoại. Trong game, Aram là một chế độ chơi cực kỳ thú vị. Theo đó, sẽ có bao gồm 10 người chơi sẽ cần phải đối mặt với nhau từ những phút giây đầu tiên. Sau đó sẽ là những trận combat siêu nảy lửa trong một thời gian dài.

Cách chơi này sẽ giúp cho các bạn rèn luyện tư duy chiến đấu cũng như khả năng nhận định tình huống tốt hơn. Cũng nhờ thế mà người chơi sẽ có phản xạ trở nên nhanh nhạy và quyết đoán hơn rất nhiều. Đây cũng là một cách thức mà nhiều người chơi luyện tập trong các đội tuyển thủ. Các bạn cũng có thể áp dụng cách này nhằm nâng cao thêm level cho mình nhé.

Không đi vào bụi rậm

Người chơi không nên đi vào bụi rậm khi chưa có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Đây cũng chính là một lời khuyên quý báu mà các người chơi chuyên nghiệp trong Liên Minh Huyền Thoại đã đúc rút được từ kinh nghiệm xương máu của mình. Bởi các bụi rậm cũng sẽ khiến cho người chơi sẽ bị hạn chế tầm nhìn cũng như có nguy cơ bị chạm mặt với đội du kích của kẻ địch.

Cắm mắt ở trong các giai đoạn đi đường

Dù là tướng của các bạn đang sở hữu có mạnh và khỏe đến đâu thì cũng tuyệt đối không nên quá chủ quan. Chính vì thế mà các bạn hãy nên cắm mắt ở trong các giai đoạn đi đường. Điều này cũng sẽ giúp cho các bạn có thể quan sát được tốt hơn cũng như có thể giành được quyền chủ động nhằm đưa ra các tác chiến phù hợp và bảo vệ mình được tốt nhất. Người chơi cũng có thể tập luyện những kỹ năng này ở trong phòng tập của LOL hoặc mua các trang bị cắm mắt như Mắt Vật Tổ chẳng hạn.

Chăm chỉ luyện tập Combo Skill

Combo Skill sẽ là nơi mà người chơi bộc lộ được tư duy cũng như kỹ năng của người chơi triệt để nhất. Việc sử dụng công thức combo ra sao sẽ có quyết định cực kỳ lớn đến hiệu quả của các lần tung đòn. Trong trường hợp thành công thì người chơi sẽ thay đổi được cục diện của trận đấu theo hướng tích cực cho đội và lập được chiến tích lớn. Thế nhưng, nếu như các bạn không thành công thì các bạn sẽ có tên trong bảng đếm số và cũng sẽ là tội đồ của cả team.

Một số lưu ý khi chơi Liên Minh Huyền Thoại

Nếu như các bạn muốn leo rank thì hãy nên bắt đầu với các tướng khỏe. Những tướng này có một lượng máu cực kỳ đồi dào cùng với khả năng kháng phép tốt. Vì thế mà khả năng sống cũng sẽ lâu hơn so với những tướng khác. Ngoài ra, việc đi lane hay nhảy đường cũng sẽ không phải là vân đề lớn đối với những tướng này.

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên sử dụng các kỹ năng ít tốn mana mỗi khi chơi Liên Minh Huyền Thoại. Việc ưu tiên sử dụng các chiêu thức có thời gian phục hồi nhanh, ít hao tổn năng lượng cũng sẽ giúp cho các bạn có thể tung chiêu được nhiều lần hơn cũng như có khả năng đấu máu với các tướng giấy hơn.

Cuối cùng là hãy nhớ lựa chọn trang bị cũng như phép bổ trợ phù hợp cho các tướng. Đây cũng là cách tốt nhất giúp cho tướng của bạn trở nên mạnh mẽ và bá đạo hơn  bao giờ hết.

Nên lựa chọn tướng nào khi bắt đầu chơi Liên Minh Huyền Thoại

lol-1-1
Nên lựa chọn tướng nào khi bắt đầu chơi Liên Minh Huyền Thoại

Để chơi LOL không quá khó, thế nhưng các bạn có thể áp dụng được bao nhiêu và luyện tập như thế nào mới là điều quan trọng. Và việc lựa chọn tướng như thế nào để bắt đầu trò chơi này cũng là một điều cực kỳ quan trọng. Nếu như các bạn lựa chọn những vị tướng quá khó thì sẽ dẫn đến việc thất bại bởi các bạn chưa thành thạo và cũng sẽ rất nhanh chán. Vậy đối với những newbie thì nên lựa chọn những tướng nào?

Malphite

Đây là một tướng khá dễ chơi và là một trong những tướng đỡ đòn đơn giản nhất trong game này. Người chơi sẽ chỉ mất một ít thời gian để biết cách sử dụng kỹ năng của Malphite mà thôi. Mặc dù dễ chơi nhưng Malphite cực kỳ có hiệu quả trong thời gian đầu của trận đấu.

Hắn ta cũng có thể đi được linh hoạt ở mọi tuyến đường. Thông thường thì hắn cũng sẽ đảm nhiệm ở phần đường trên và cũng có đôi khi là đường giữa hoặc hỗ trợ. Nếu như trận đấu càng được kéo dài thì Malphite sẽ càng phát huy được sức mạnh của mình.

Garen

Garen là một tướng cực kỳ thông dụng đối với những người chơi mới tham gia vào Liên Minh Huyền Thoại. Đây là một tướng khá trâu bò và có khả năng phục hồi cực kỳ cao. Chính vì thế mà người chơi có thể an tâm hơn về tính mạng của mình. Bên cạnh đó, Garen còn có khả năng câm lặng và khống chế đối phương cực kỳ khó chịu.

Bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn chơi LOL từ cơ bản đến nâng cao dành cho những người chơi mới. Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích cho các bạn trong quá trình chơi game. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi!